ตั้งแต่มี COVID-19 เข้ามา ทำให้การตลาดเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เพราะพฤติกรรมของคนทุกเพศ ทุกวัยหันมาใช้โซเชียลมีเดียกันมากขึ้น ทำทุกอย่างผ่านออนไลน์ รวมไปถึงการซื้อของและบริการต่างๆ แทบทุกแบรนด์จึงต้องทำ Social media marketing เพื่อขยายลูกค้าในแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะการขายของแบบออฟไลน์เพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ธุรกิจไม่ได้ไปต่อ ซึ่งในบทความนี้จะมาบอกความเชื่อผิดๆ ที่คุณอาจกำลังทำอยู่ในการทำการตลาดออนไลน์ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

4 ความเชื่อผิดๆ ในการทำ Social media marketing

ในการทำ Social media marketing อาจจะไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิด ด้วยความที่ใครๆ ต่างก็หันมาใช้โซเชียลมีเดียในการทำการตลาด ทำให้มีการแข่งขันสูงมาก เพราะฉะนั้นต้องศึกษารายละเอียดให้ดี เพราะหากศึกษาไม่รอบด้านก็อาจจะทำให้คุณไปหลงเชื่อความเชื่อที่ผิดๆ ซึ่งอาจเป็นหลุมพรางทำให้คุณหลงทางและเสียเวลาได้

X ต้องลงคอนเทนต์วันละหลายๆ โพสต์

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจเองและต้องทำทุกหน้าที่ คงไม่สามารถมีเวลาในการทำคอนเทนต์เพื่อลงหลายๆ โพสต์ในทุกวันได้ ซึ่งการลงคอนเทนต์มากเกินไป ก็อาจจะทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่ตรงตามที่ต้องการ

✓ ลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด คือควรลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ วางแผนจำนวนโพสต์ให้เหมาะสม ไม่มากจนคนติดตามรำคาญ หรือน้อยจนไม่เห็นความเคลื่อนไหวของแบรนด์

X เมินหรือหลีกเลี่ยงกับผลตอบรับในเชิงลบ

กรณีที่เกิดเหตุการณ์ลูกค้ามาวิจารณ์หรือคอมเมนต์ในเชิงแง่ลบบน Social Media บางแบรนด์เลือกที่จะลบหรือซ่อนความคิดเห็นเหล่านั้น เพื่อที่ลูกค้าคนอื่นจะได้ไม่เห็น

✓ นำความเห็นเชิงลบของลูกค้ามาปรับปรุง

หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทางแบรนด์ควรที่จะเข้าไปคอมเมนต์พูดคุยรับเรื่องและเสนอแนวทางแก้ไขหรือปรับปรุง วิธีนี้นอกจากจะเป็นการแก้ปัญหากับลูกค้าที่มาคอมเมนต์แล้ว ยังแสดงให้ลูกค้าคนอื่นเห็นว่าแบรนด์มีความกระตือรือร้น รับผิดชอบที่จะช่วยเหลือแก้ปัญหา แล้วยังถือเป็น Social media marketing อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถรับมือกับลูกค้าได้อีกด้วย

X ต้องใช้โซเชียลทุกแพลตฟอร์ม

การจัดการทุกแพลตฟอร์มในเวลาเดียวกัน เป็นเรื่องที่ยาก เสียเวลาโดยที่อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์อะไรกลับมา และยังโฟกัสได้ไม่ดีอาจทำให้ผลงานที่ออกมาไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด

✓ เลือกเฉพาะช่องทางที่ลูกค้าอยู่

วิเคราะห์ว่ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าที่แท้จริงคือใคร เพื่อจะได้รู้ว่าพฤติกรรมของลูกค้าเป็นแบบไหน และนิยมใช้แพลตฟอร์มอะไร จะได้เลือกช่องทางที่กลุ่มลูกค้าอยู่เท่านั้น โฟกัสเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีกว่า

X  โซเชียลมีเดียมีไว้สื่อสารกับลูกค้าใหม่เท่านั้น

ถ้าคุณวางแผนจะใช้ออแกนิคโพสต์ (โพสต์ไม่เสียเงิน) ในการดึงดูดลูกค้าใหม่ บอกเลยว่าคิดผิดเพราะเป็นวิธีที่ยากมากๆ หากต้องการให้ได้ผลต้อง Boost post หรือยิงแอดเท่านั้น

✓ โซเชียลมีเดียมีไว้สื่อสารกับลูกค้าปัจจุบัน

แต่หากคุณใช้ออแกนิคโพสต์ไว้สื่อสารกับลูกค้าปัจจุบันถือว่าทำถูกแล้ว โลกออนไลน์ถูกออกแบบมาให้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าปัจจุบันจากนั้นพวกเขาจะแชร์ไปให้กับเพื่อนตัวเองในหน้าฟีด ถือเป็นการสร้างฐานลูกค้าใหม่ขึ้นมาด้วย

การทำ Social media marketing เป็นกลยุทธ์ระยะยาว ไม่ใช่การทำการตลาดในระยะสั้นๆ ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่ากับลูกค้า เพื่อสร้างความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง แทนที่จะเลือกทำเนื้อหาที่เป็นกระแสเพียงชั่วข้ามคืนและเงียบหายไป หากสนใจทำการตลาดออนไลน์ เรามีทีมงานคอยดูแลธุรกิจของคุณ คลิก poptimize-marketing.com